Bạn đang muốn pha chế nước hoa từ tinh dầu theo mùi hương mà mình yêu thích nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu và chế biến như thế nào. Vậy hãy để Nước Hoa Bergamot chỉ cho bạn cách để pha chế nước hoa đơn giản và những lưu ý khi thực hiện tại nhà sẽ được được trình bày ngay trong bài viết nhé.
Tại sao nên dùng tinh dầu pha chế nước hoa?
Việc pha chế nước hoa từ tinh dầu sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Dưới đây là một bài lý do tại bạn nên sử dụng tinh dầu để điều chế nước hoa:
- Mới lạ và thể hiện phong cách cá nhân: Việc sử dụng nước hoa được pha từ tinh dầu tạo nên một mùi hương mới lạ và thể hiện được cá tính của bản thân mình. Tạo một mùi hương riêng không trùng với ai cả.
- Giúp tiết kiệm được chi phí: Bạn có thể pha chế được nhiều chai nước hoa chỉ với một chai tinh dầu. Việc này giúp tiết kiệm được chi phí hơn nhiều so với việc mua nước hoa ở ngoài cửa hàng.
- Đảm bảo chất lượng: Bạn có thể đảm bảo được chất lượng về các thành phần và lượng tinh dầu có trong nước hoa khi pha chế nước hoa từ tinh dầu. Bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu chất lượng cao để điều chế.
- Đảm bảo an toàn, thiên nhiên: Với việc sử dụng tinh dầu tự nhiên được chiết xuất từ cây, hoa và hạt,… tránh được các chất hóa học gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân.
Cách để pha chế nước hoa từ tinh dầu đơn giản
Dưới đây là quá trình các bước thực hiện pha chế nước hoa từ tinh dầu đơn giản và phù hợp bạn nên tham khảo qua.
Chuẩn bị các nguyên liệu pha chế
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện pha chế.
- Tinh dầu: Nên lựa chọn các loại tinh dầu được làm từ thiên nhiên như hoa, cây hoặc các loại hạt mà bạn yêu thích. Cần phải đảm bảo chất lượng và phù hợp với mùi hương bạn muốn tạo.
- Các chất mang nước: Các chất bạn có thể sử dụng như cồn (vodka) hoặc dầu chống oxy hóa (dầu jojoba) để làm loãng tinh dầu.
- Chất làm mờ: Bạn có thể sử dụng dầu nước hoa để làm mờ nước hoa.
- Chai, lọ thủy tinh đựng nước hoa, có vòi xịt.
- Cồn có nồng độ khoảng 60 – 75 độ.
Pha chế các tầng hương nước hoa
- Tầng hương đầu: Mùi hương ban đầu khi xịt nước hoa, đây là tầng thường hay hơi nhanh nhất. Tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn các loại tinh dầu như vani, xạ hương,.. Tầng này thường chiếm 20 – 30% tổng lượng tinh dầu.
- Tầng hương giữa: Bạn nên lựa chọn các mùi có hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ như hoa hồng, hoa lài, oải hương,… Tầng hương này chiếm tới 50 – 70% tổng lượng tinh đầu.
- Tầng hương cuối: Đây là tầng hương có nhiều thời gian lưu hương nhất và là tầng tạo nên sự độc đáo của nước hoa. Thường mang mùi thơm nhẹ nhàng, tươi mát với các loại tinh dầu như bạc hà, cam chanh, quýt,… Tầng này thường chiếm khoảng 5 – 20% tổng lượng tinh dầu của chai nước hoa.
Sau khi pha chết và chiết vào chai, bạn nên lắc đều để các tầng hương được hòa vào nhau.
Khâu hoàn thành pha chế nước hoa
Sau khi đã xong các tầng hương của nước hoa. Bước tiếp theo, bạn cần cho thêm cồn vào lọ nước hoa nhằm mục đích bảo quản tinh dầu chứa trong nước hoa không bị thay đổi mùi và giúp lan tỏa hương thơm tốt hơn.
Cồn có nồng độ khoảng từ 60 -75 độ, không có màu, trong suốt.
Với việc pha chế nước hoa từ tinh dầu, bạn có thể sử dụng sau khoảng 20-30 ngày ủ, nước hoa được hòa trộn đồng đều lại với nhau và hết mùi cồn.
Công thức để pha chế nước hoa từ tinh dầu
Để tự pha chế nước hoa từ tinh dầu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu để pha chế như:
- Nước khoáng.
- Khoảng 35 giọt tinh dầu với 10 giọt cho hương đầu, 20 giọt cho lớp hương giữa và 5 giọt cho lớp hương cuối cùng.
- Phễu nhỏ.
- Phin pha chế.
- 6-7 muỗng cà phê rượu có nồng độ 100 độ.
- Khoảng 2 muỗng cà phê dầu nền.
- Lọ hoặc chai thủy tinh có vòi xịt hoặc ống pump.
Các bước tiến hành pha chế nước hoa
- Bước 1: Lấy phần dầu nền đỗ vào lọ. Lần lượt phủ lên các tinh dầu tạo nên các tầng hương.
- Bước 2: Đậy nắp lọ, che chắn, tránh ánh sáng và không khí trong 3 ngày. Để càng lâu, mùi hương sẽ càng thơm và tỏa mùi tốt hơn.
- Bước 3: Kiểm tra và cảm thấy đúng mùi hương mà bạn muốn, nhỏ thêm một vài giọt nước khoáng và lắc đều. Lọc bằng phin cà phê để bỏ phần xác của tinh dầu.
Lưu ý: Hạn sử dụng của nước hoa được điều chế tại nhà thường trong khoảng 6-7 tuần.
Những lưu ý khi pha chế nước hoa tại nhà
- Bạn cần tìm hiểu, mua các loại tinh dầu từ các cửa hàng chính hãng, đảm bảo về chất lượng.
- Khi tiến hành rót cồn, bạn cần đỗ chậm và khuấy đều và để ở nơi khô mát trong vòng 48 giờ.
- Cần đảm bảo đủ thời gian ủ nước hoa, thường dao động từ 3-4 tuần.
Trên đây là thông tin hướng dẫn cách pha chế nước hoa từ tinh dầu mà Nước Hoa Bergamot muốn mang đến cho bạn, giúp bạn có thể tạo ra được những lọ nước hoa mang lại những hương thơm mà mình yêu thích. Bên cạnh đó là những lưu ý khi tiến hành pha chế bạn cần biết để đảm bảo có được một kết quả tốt nhất. Nếu bạn cảm thấy những thông tin trên bổ ích hay nhớ chia sẻ đến bạn bè và người thân và theo dõi chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin bổ ích về nước hoa nhé!
Nếu bạn có thêm những thắc mắc khác, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với Nước Hoa Bergamot để nhận được tư vấn chi tiết và mua sắm:
- Email: bergamot2508@gmail.com
- Số điện thoại: 035 620 5592
- Trang web: bergamot.vn
- Fanpage: Bergamot – Chanh sả cùng hương hoa thiên nhiên