Hướng dẫn cách pha chế nước hoa từ tinh dầu đơn giản

cách pha chế nước hoa

Nước hoa chính là chân ái cho những ai yêu thích mùi hương, đặc biệt luôn muốn cơ thể tỏa hương thơm quyến rũ vừa tạo nên một dấu ấn cá nhân của riêng mình. Thế nhưng chi phí cho một chai nước hoa khá đắt đỏ mà không phải ai cũng có thể bỏ tiền mua một chai nước hoa. Chính vì vậy, lựa chọn tự pha chế nước hoa là một giải pháp hợp lý nhất. Ở bài viết này, Bergamot sẽ chia sẻ cho bạn cách pha chế nước hoa giúp bạn tiết kiệm được chi phí cũng như tập cho mình một mùi hương đặc trưng, riêng biệt dành riêng cho mình.

Hoạt động của nước hoa tinh dầu

Quy luật khi pha chế nước hoa bằng tình dầu cần phải thực hiện theo tỉ lệ và trình tự như sau: 30% nốt hương đầu, 50% nốt hương giữa và 20% cho nốt hương cuối.

Hoạt động của nước hoa tinh dầu
Hoạt động của nước hoa tinh dầu
  • Nốt hương đầu: Ở nốt hương này sẽ dễ dàng cảm nhận được khi vừa sử dụng và gây ấn tượng đầu tiên cho bạn về mùi hương mà bạn chọn. Nhưng mùi hương đầu sẽ nhanh phai và không giữ được lại lâu chỉ khoảng từ 10-15 phút. Cách pha chế nước hoa, bạn có thể sử dụng một số mùi phổ biến ở nốt hương đầu như: cam bergamot, bưởi, húng quế, hoa oải hương, chanh, hương thảo.
  • Nốt hương giữ: Được coi như mùi hương chủ đạo trong chai nước hoa, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc lưu hương trên cơ thể với độ lưu hương giao động từ 3-6 tiếng. Vì vậy mà khi nốt hương đầu dần phai bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được nốt hương giữa, đây chính là mùi hương chính trong chai nước hoa. Mùi hương giữa cũng là mùi hương mà bạn lựa chọn sao cho phù hợp và thể hiện được phong cách riêng mình. những mùi hương thường được chọn cho nốt hương giữa bởi sự dịu nhẹ và nồng nàng gây thu hút như: hoa cúc, bạch đậu khấu, phong lữ, cây thì là, cây bách xù, hạt tiêu đen, cỏ thi và nguyệt quế.
  • Nốt hương cuối: Mùi hương vương vấn lưu hương lâu trên cơ thể chính là ở nốt hương này. Mùi hương cuối sẽ nồng nàn hơn, đậm hơn với độ lưu hương thoang thoảng trên cơ thể kéo dài đến 8 tiếng và chỉ khi tiếp xúc ở phạm vi gần nhất mới có thể cảm nhận được. Cách pha chế nước hoa, ban nên lựa chọn những mùi hương đậm như: gỗ, vani, gỗ tùng bách, gỗ thông và gỗ đàn hương vì nó sẽ mang lại một cảm giác say đắm. Khi sử dụng xịt lên da bạn phải mất đến khoảng 50 phút mới có thể cảm nhận được nốt hương này.

Hướng dẫn cách pha chế nước hoa từ tinh dầu

Hướng dẫn cách pha chế nước hoa từ tinh dầu
Hướng dẫn cách pha chế nước hoa từ tinh dầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Dầu nền: Cách pha chế nước hoa, các thành phần chính trong chai nước hoa của bạn. Bạn có thể lựa chọn một trong số những loại dầu sau: dầu hạnh nhân, dầu dừa, dầu hạt nho hoặc dầu Jojoba.
  • Tinh dầu: Thành phần chính tạo nên mùi hương cho chai nước hoa. Có đa dạng loại tinh dầu khác nhau cho bạn lựa chọn: cam bergamot, oải hương, hoa hồng, vani. hổ phách,…
  • Nước cất: Giúp pha loãng hỗn hợp nước hoa và giúp cho màu sắc của nước hoa được tinh khiết hơn.
  • Alcool:  Nguyên liệu này sẽ giúp nước hoa được bay hương và lưu hương lâu hơn trên cơ thể. Hãy lựa chọn loại alcool sao cho phù hợp với loại n ước hoa mà bạn muốn tạo.
  • Chai đựng nước hoa: Để cất giữ nước hoa cũng như dễ dàng sử dụng bạn nên chọn một chai đựng nước nước hoa có thể tích phù hợp và đầu xịt nhé.

Các bước thực hiện cách pha chế nước hoa

  • Bước 1: Đổ dầu nền vài chai đựng nước hoa. Tiếp đó cho lần lượt các mùi hương vài chai theo tỉ lệ và trình tự. 
  • Bước 2: Đậy nắp và cất giữ nước hoa ở nơi không có ánh sáng trong khoảng 2 ngày là có thể sử dụng. Để càng lâu thì nước hoa sẽ càng có mùi đậm  và mạnh hơn. 
  • Lưu ý: Nước hoa tinh dầu chỉ có hạn sử dụng trong 6 tuần kể từ ngày pha chế.
  • Bước 3: Cuối cùng, sau khi đạt mùi hương mong muốn bạn cho thêm nước cất để pha loãng và alcool để nước hoa được bay hơi và lưu hương lâu hơn. Lắc đều và dùng phễu để sang qua một chai khác.

Một số lưu ý khi pha chế nước hoa

  • Khi chọn tinh dầu, nếu chọn tinh dầu có nồng độ mạnh cần phải giảm bớt liều lượng để các mùi hương khác không bị lấn át.
  • Khi điều chế nước hoa, nên lựa chọn những nơi khô ráo thoáng mát tránh như nơi có bí bách và có mùi ví dụ như nhà bếp vì mùi đồ ăn có thể sẽ gây ảnh hưởng đến mùi hương nước hoa của bạn.
  • Lựa chọn những chai thủy tinh có ga màu tối để nước hoa của bạn được bảo quản tốt hơn, có tuổi thọ lâu hơn mà không bị ảnh hưởng từ ánh sáng.

Hướng dẫn sử dụng và áp dụng nước hoa tự pha chế

Khi sử dụng nước hoa, hãy luôn nhớ rằng để vòi xịt cách xa khoảng 15-20cm so với vị trí trên cơ thể hoặc quần áo. Làm như vậy sẽ giúp mùi hương được phân tán đồng đều và dễ dàng cảm nhận được mùi hương.

Đặc biệt lưu ý hạn chế xịt nước hoa quên quần áo hoặc trang sức vì nó sẽ gây ố vàng quần áo và ảnh hưởng màu sắc, chất liệu của trang sức.

Để nước hoa được lưu giữ lâu hơn trên cơ thể bạn, nên dùng nước hoa tự pha chế và lựa chọn những vị trí có nhiều mạch máu như cổ, cổ tay và sau gáy để sử dụng. làm như vậy sẽ giúp mùi hương được lan tỏa mạnh mẽ và bấm lâu hơn trên da của bạn.

KẾT LUẬN

Đó là những chia sẻ từ Nước Hoa Bergamot về cách pha chế nước hoa bằng tinh đầu. Tự tạo cho mình một chai nước hoa không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà con giúp bạn thể hiện mùi hương đặc biệt dành riêng cho chính mình. hi vọng với những gì mà chúng mình chia sẽ giúp bạn có một trải nghiệm tuyệt vời khi tự pha chế nước hoa mang đậm dấu ấn riêng của bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *