Bạn nghĩ sao nếu một ngày bạn có thể tạo ra được một chai hoa mà cách làm nước hoa tại nhà có thể dễ dàng và đơn giản mà có thể tạo ra hương thơm đúng với gu của bạn mà lại được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên vô cùng an toàn. Không có bất kì thành phần nào không rõ nguồn gốc, chất phụ gia hay những nguyên liệu có thể gây dị ứng và mẫn cảm với da.
Bạn muốn tự mình làm ra một chai nước hoa nhỏ cho cá nhân mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Hãy đọc qua bài viết này, Bergamot sẽ mách bạn 3 cách làm nước hoa tại nhà dễ dàng theo sở thích cá nhân của bạn.
Các loại mùi thơm nước hoa
Nước hoa không chỉ lưu giữ mùi thơm mà còn mang theo nhiều công dụng khác tốt cho tinh thần, trí não và sức khỏe, góp phần làm cho cuộc sống chúng ta trở nên tích cực, tươi tắn hơn.
Bạn có thể học cách làm nước hoa từ các loại hoa lá hay từ các loại tinh dầu mà bạn ưa thích để có thể chế tác ra chai nước hoa thỏa mãn được mong muốn, sở thích của cá nhân.
Thế nhưng, đâu phải ai cũng có thể biết được bản thân mình sẽ phù hợp với hương thơm nào và đặc trưng của từng loại, mùi thơm như nào. Bởi thế, trước khi hướng dẫn cho bạn cách làm nước hoa tại nhà, Bergamot sẽ giới thiệu về các loại mùi hương:
- Mùi thơm lãng mạn: Chanh, hoa hồng, oải hương
- Mùi thơm nhẹ nhàng: Hương thảo, lá xô thơm, bạc hà, chanh
- Mùi thơm toát lên sự quý phái, sang trọng: Đinh hương, oải hương
- Mùi thơm tươi mới, tràn đầy năng lượng: Chanh, cam, gừng, sả, nho
- Mùi thơm ngọt ngào: Thảo quả, oải hương, phong lữ, hoa cúc
- Mùi thơm mang đến cảm giác thư giãn: Tuyết tùng, xạ hương, oải hương, hoa cam
- Mùi thơm hoang dại: Cam Bergamot, Tuyết tùng, bách xù (juniper)
- Mùi thơm mang đến khoái cảm: Gỗ đàn hương, cam ngọt
Các loại nguyên liệu riêng biệt khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra những mùi hương khác nhau và đem theo mỗi phong cách khác nhau.
Vì thế, trước khi bắt tay vào làm nước hoa, nên lựa chọn sẵn hương thơm mà mình muốn từ đó thu thập những nguyên luyện để chế tác ra mùi hương nước hoa mà bạn yêu thích.
Kết cấu mùi hương của nước hoa
Hãy cùng khám phá thông điệp và ý nghĩa của từng tầng hương nước hoa để có thể thấu hiểu được vai trò của chúng và dùng một cách tối ưu nhất tùy theo từng trường hợp khác nhau.
Nước hoa thường được cấu thành từ 3 tầng hương, mỗi tầng hương sẽ độ lưu hương khác nhau tùy theo nồng độ nước hoa hoặc thành phần trong mùi hương:
Tầng hương đầu: Đây là hương thơm bạn sẽ cảm nhận được ngay khi vừa xịt nước hoa, giúp gây ra ấn tượng ban đầu về mùi hương. Tầng hương này tồn tại khoảng 10-15 phút sẽ bay hơi hoàn toàn, không duy trì được lâu.
Tầng hương giữa: Tầng hương này chính là trái tim của nước hoa, là tầng quan trọng nhất. Tầng hương này sẽ lưu lại trên da khoảng từ 3-6 tiếng
Bởi vậy, để có thể cảm nhận được mùi hương thực sự của một chai nước hoa, bạn nên đợi cho hương đầu của nước hoa tan dần hết rồi khám phá tầng hương giữa.
Tầng hương giữa thường thấy là những loại hương như: hoa cúc, phong lữ, thảo quả, tiêu đen,… mang đến một hương thơm nồng nàn hay êm dịu.
Tầng hương cuối: Tầng hương cuối thường có mùi nồng, đậm và lưu lại đến 24 giờ, nhưng mùi hương chỉ thoang thoảng, phải tiếp xúc gần mới cảm nhận được.
Để tạo ra tầng hương cuối có mùi hương quyến rũ, bạn có thể lựa chọn các hương như gừng, gỗ đàn hương, vani,…. Sau khi xịt nước hoa lên da, cần chờ khoảng 30-60 phút để cảm nhận được tầng hương này.
Mỗi loại nước hoa sẽ độ lưu hương khác nhau, để có thể hiểu rõ hơn về các tầng hương của nước hoa, thì bạn cần phải tìm hiểu thêm về các loại nồng độ trong nước hoa.
3 cách làm nước hoa tại nhà dễ dàng
1. Làm nước hoa tại nhà bằng hoa hồng
Nếu như bạn thích một loài hoa khác, hay không thích hoa hồng thì vẫn có thể dùng một loài hoa khác để làm nước hoa tại nhà thay cho hoa hồng. Việc dùng hoa tươi để làm nước hoa như này có thể góp phần làm cho nước hoa mình tạo ra có mùi hương nguyên bản nhất.
Làm nước hoa bằng hoa hồng sẽ có 3 cách khác nhau:
Xé nhỏ hoa hồng
Đây là cách khá khá là dễ vì không phải qua nhiều công đoạn, chỉ cần lấy những cánh hoa đã được xé nhỏ hay xay ra đun sôi trong nồi với nước (tầm 3 ly nước). Khi đun nên đun trong lửa nhỏ và đun đến khi nước trong nồi cô lại thành dạng sệt thì tắt bếp.
Sau đó, lọc dung dịch đã đun qua lớp vải, chắt lấy nước thật kỹ. Cho dung dịch vừa lọc vào chai để dùng dần.
Ngâm hoa hồng cùng tinh dầu
Hãy chuẩn bị trước một chai tinh dầu, lưu ý là tinh không mùi. Sau đó, lấy một dụng cụ sạch (chai, lọ, bình, hộp,…) để đựng hoa hồng và đổ tinh dầu sao cho ngập cánh hoa hồng.
Ngâm như thế trong 2 tuần, rồi chắt phần dung dịch đã ngâm lấy phần nước, sau đó cho vào các chai để dùng.
Chưng cất hoa hồng
Chuẩn bị trước các nguyên liệu sau:
- Nước cất (600ml)
- Cánh hoa hồng (200g)
- Bình thủy tinh có ống dẫn làm lạnh
Cách thực hiện: Trước tiên, hãy rửa sạch cánh hoa hồng và ngâm chúng trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Khi rửa cánh hoa, nên thao tác một cách nhẹ nhàng để tránh làm nát cánh hoa.
Sau đó, cho cánh hoa và nhụy hoa vào bình chưng cất cùng với nước cất, rồi đun nóng để tinh dầu lỏng bay lên ống. Lượng tinh dầu thu được chính là cốt lõi của chai nước hoa hồng, mang lại mùi thơm mà bạn thích.
2. Làm nước hoa tại nhà bằng thảo mộc khô
Chuẩn bị trước các nguyên sau để có thẻ làm nước hoa tại nhà:
- Rượu
- Quả Vani
- Cánh hoa hồng khô
- Nụ oải hương khô
Cách thực hiện:
Cho toàn bộ quả vani và cánh hoa hồng khô vào một lọ thủy tinh đã được rửa sạch và khử trùng. Đổ tiếp rượu đến khi ngập khoảng 2cm lọ thủy tinh. Khi hoa khô đã thấm rượu, rồi chìm xuống đáy lọ hay đậy nắp lại, cất ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng chiếu vào và ngâm trong 4-6 tuần.
Lắc đều lọ ngâm dung dịch hỗn hợp mỗi ngày. Sau khi đã ngâm xong vắt lấy tinh dầu bên trong và cho vào một chai khác để dùng dần.
3. Làm nước hoa tại nhà bằng vỏ cam
Chuẩn bị trước các nguyên liệu sau:
- Rượu
- Vỏ cam
- Lá bạc hà
Cách thực hiện: Cắt nhỏ vỏ cam, cho vỏ cam đã cắt nhỏ và lá bạc hà vào lọ thủy tinh. Dùng thìa hoặc chày tán vỏ cam và lá bạc hà để lấy tinh dầu, kế đến cho rượu vào lọ đến khi ngập khoảng 2cm của lọ.
Sau đó, đậy thật chặt lọ đựng dung dịch, để ở nơi thoáng mát ngâm khoảng 4-6 tuần. Lưu ý mỗi ngày lắc lọ đựng dung dịch để tinh dầu với rượu hòa quyện với nhau.
Khi đã ngâm xong, lọc dung dịch lấy tinh dầu bên trong và cho 5 giọt tinh dầu cam và 1 giọt tinh dầu bạc hà vào rồi lắc đều. Như vậy là đã bạn có cho mình một chai nước hoa hương cam handmade.
Những điều cần chú ý khi làm nước hoa tại nhà
Khi thực hiện các cách làm nước hoa tại nhà cần lưu ý một số điều sau đây:
- Không nên dùng dụng cụ trong nhà bếp ở nhà để pha chế nước hoa, vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hương thơm thành quả.
- Khử trùng, vệ sinh chai đựng nước hoa thật sạch sẽ
- Không được cho nước trái cây vào nước hoa vì điều này sẽ làm cho nước hoa bị ôi hay bị đông lại.
- Sau một hay hai tuần, nếu nước hoa có mùi không được như ý muốn, bạn có thể lọc nước cũ và thêm các nguyên liệu mới vào rồi cất trữ thêm lần nữa.
- Khi đã cảm thấy hài lòng với thành phẩm nước hoa của mình, bạn có thể cho thêm 1 đến 2 giọt chất bảo quản thiên nhiên như tinh dầu bưởi hay vitamin E để có hạn dùng lâu hơn.
Mua nước hoa chiết tốt ở đâu?
Nội dung trên có thể giúp ích cho bạn không? Nếu bạn cảm thấy các cách làm nước tại nhà ở trên vẫn còn phức tạp và không muốn làm, thì hãy ghé qua Bergamot để có thể sắm những chai nước hoa chiết với đa dạng hương thơm. Bạn có thể tha hồ lựa chọn và tìm ra hương thơm phù hợp với mình.
Đừng ngần ngại hãy liên hệ với Bergamot:
- Email: bergamot2508@gmail.com
- Số điện thoại: 035 620 5592
- Trang web: bergamot.vn
- Fanpage: Bergamot – Chanh sả cùng hương hoa thiên nhiên