Hương liệu làm nước hoa thiên nhiên và các bước làm nước hoa

hương liệu làm nước hoa

Từ xưa, nước hoa được xem là một loại phụ kiện làm đẹp sang trọng góp phần làm tôn lên vẻ đẹp và sức hấp dẫn dành cho các chị em. Nước hoa cũng được phân ra nhiều loại khác nhau, dựa trên từng thành phần hương liệu làm nước hoa. Vậy để làm nên một chai nước hoa thiên nhiên cần dùng những hương liệu làm nước hoa nào? Hãy cùng Bergamot tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Nếu bạn đang có mong muốn tự tạo nên một chai nước hoa từ thiên nhiên. Vậy bạn đã biết được quy trình để làm nên 1 chai nước hoa như thế nào chưa? Và đâu là yếu tố có thể tạo nên đặc trưng riêng cho mỗi loại sản phẩm? Quá trình để làm nên nước hoa từ các nguyên liệu thiên nhiên sẽ bắt đầu từ việc tìm kiếm và chuẩn bị những thành phần thích hợp.

hương liệu làm nước hoa
Hương liệu làm nước hoa thiên nhiên và các bước làm nước hoa

Sự đa dạng của nước hoa được tạo ra bởi cách kết hợp các hương liệu làm nước hoa khác nhau. Bạn có thể sử dụng một loại hương liệu hay có thể kết hợp nhiều hương liệu tự nhiên để tạo nên sản phẩm độc đáo cho riêng mình.

1. Tổng hợp những hương liệu làm nước hoa chính

Dùng nước hoa nhiều nhưng liệu bạn có biết rằng những chai nước hoa mình vẫn hay dùng được chiết suất từ những nguyên liệu từ thực vật hay động vật không? Hãy cùng Bergamot làm rõ vấn đề này nhé!

hương liệu làm nước hoa
Tổng hợp những hương liệu làm nước hoa chính

1.1. Hương liệu từ thực vật

Thường nước hoa được chế tác từ các nguyên liệu thực vật cơ bản như: Cam Bergamot, cây hồi, bạch đậu khấu, nguyệt quế. Tuyết tùng, hương trầm, Iris, khuynh diệp, phong lữ,…

Những loài hoa: Oải hương, mộc lan, đinh hương, hoa nhài, hoa hồng. Gỗ đàn hương, mâm xôi, xô thơm,…

1.2. Hương liệu từ động vật

Đa số, người ta thường sẽ nghĩ rằng các nguyên liệu để chiết suất ra nước hoa thường là từ các loài thực vật. Tuy nhiên, trong nước hoa cũng sẽ có các nguyên liệu được thu thập từ động vật như: Xạ hương lấy từ hươu xạ đực, nước bọt của cầy hương và hải ly, long diên hương từ cá nhà táng. Những nguyên liệu trên được sử dụng như chất định hương và mang đến cho hương thơm một nét huyền bí khó tả.

Xạ hương là một nguyên liệu được lấy từ tuyến nội tiết của loài hươu xạ đực và được biết đến là một trong những hợp chất hóa học bền vững nhất thế giới. Khi cô đặc, xạ hương sẽ có mùi khá là khó chịu do chứa amoniac. Nhưng, khi pha loãng, xạ hương sẽ có một mùi hương dễ chịu hơn.

1.3. Các hương liệu khác

Vanilla: Được thu thập từ quả của một loài hoa lan dây leo, tên khoa học là Vanilla planifolia. Loài cây này thường được trồng phổ biến ở các nơi như Madagascar, Mexico, Trung Quốc, Tahiti và Indonesia.

Vanilla extract: Đây là chất được chiết xuất từ Vanilla, được tạo ra bằng cách dùng cồn và nước tác dụng lên quả Vanilla đã xử lý và nghiền nhỏ, tương tự như phương pháp chế biến cà phê.

Vetiver (cỏ hương bài): Cỏ hương bài hay còn được gọi là cỏ Vetiver hoặc cỏ hương lau, là một loài cỏ lâu năm thuộc họ Hòa thảo (Poaceae) có xuất xứ từ Ấn Độ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách pha chế nước hoa từ tinh dầu đơn giản nhất

2. Các bước làm nước hoa từ hương liệu thiên nhiên

Sau khi đã nắm được về phần hương liệu làm nước hoa rồi, thì bây giờ sẽ đến phần làm nước hoa. Sau đây là những khâu để có thể chế tác ra những chai nước hoa:

hương liệu làm nước hoa
cac-buoc-lam-nuoc-hoa-tu-huong-lieu-thien-nhien

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Trong tự nhiên, mỗi một loài thực vật đều mang trong mình một mùi hương rất riêng biệt và đặc trưng. Vì thế chúng được dùng để chiết suất làm tinh dầu, rồi làm ra những dòng nước hoa mang những hương thơm đặc biệt. Các loài thực vật thường được dùng để chiết xuất là: Hoa nhài, Lavender, quế, cam, chanh, hoa hồng,… Ngoài ra, không chỉ riêng thực vật mà ở một số loài động vật cũng có thể cung cấp những nguyên liệu góp phần tạo nên hương thơm như: Long diên hương, xạ hương, hải ly hương,…

2.2. Chiết xuất tinh dầu

Lấy tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị để làm nước hoa ra phơi, sấy và lọc các thành phần ko cần thiết. Sau đó tinh chế các nguyên liệu. Áp dụng các phương pháp sau:

Chiết xuất hương liệu: đây là phương pháp thường dùng để lấy tinh dầu từ các loài hoa. Canh hoa sau khi đã được rửa sạch, được phủ một lớp mỡ động vật hay dầu nhờn, sau đó ép cho đến khi toàn bộ tinh dầu từ cánh hoa đc tách ra.

Ép lấy nước: Đây là phương pháp được dùng khi chiết suất tinh dầu từ vỏ trái cây. Lấy vỏ các loại trái cây ép lấy nước, sau đó để lắng xuống rồi dùng khăn lọc để tách riêng tinh dầu và nước.

Chưng cất: Đây là phương pháp áp dụng đối với các nguyên liệu là gỗ, vỏ thân cây. Đun nước cùng với nguyên liệu, để hơi nước mang theo hương thơm bốc lên và ngưng tụ trong ống nghiệm Florentine. Sau quá trình này, nước sẽ được tách ra khỏi thành phần hương thơm, tạo ra tinh dầu thơm.

Chiết xuất: Sử dụng các hóa chất làm dung môi để hòa trộn với nguyên liệu thực vật đã được đun nóng, giúp hút toàn bộ các chất mang hương từ nguyên liệu. Quá trình bốc hơi sẽ loại bỏ những thành phần không cần thiết như mỡ, cồn và sáp, để lại những tinh chất quý giá cần thiết cho việc pha chế nước hoa. Đối với các sản phẩm động vật được sử dụng trong việc chế tác nước hoa, tất cả chúng đều được dùng như chất định hương và đem đến một hương thơm huyền bí.

2.3. Làm nước hoa

Sau khi đã chiết xuất ra tinh dầu từ các thành phần đã chuẩn bị sẵn hãy bắt đầu hòa trộn với cồn. Tỉ lệ giữa cồn và tinh dầu có thể trộn tùy theo nhu cầu của sản phẩm. Lượng tinh dầu cao nhất mà nước hoa cần để hòa trộn là từ 10-20%. Trong khi xịt phòng hay những sản phẩm làm thơm cho tủ quần áo, nhà vệ sinh chỉ cần khoảng 2% tinh dầu.

2.4. Hóa già

Nước hoa có thể trải qua quá trình “hóa giả” bất kỳ lúc nào sau khi các thành đã được hòa trộn, có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Trong thời gian này, nước hoa sẽ được kiểm tra và thử nghiệm tiếp để đảm bảo rằng hương liệu làm nước hoa đạt được đến độ mong muốn.

3. Địa chỉ bán nước hoa chiết 

Và đó là hương liệu làm nước hoa từ thiên nhiên và cách làm nước hoa mà Bergamot muốn gửi đến cho bạn. Bài viết này nhằm cho bạn thấy được rằng việc chế tạo ra những chai nước hoa mà bạn vẫn thường dùng hằng ngày là vô cùng công phu, bởi trải qua từ rất nhiều công đoạn phức tạp. Sau bài viết này, nếu bạn cảm thấy việc tạo ra một chai nước hoa đặc trưng phù hợp cho bản thân là quá khó và phức tạp. Hãy ghé qua Bergamot để có thể sở hữu những chai nước hoa chiết và tìm ra hương thơm phù hợp dành cho bản thân bạn.

Bergamot là đơn vị cung cấp những sản phẩm nước hoa chiết Authentic 100%, với giá thành khá hợp lý, giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như góp phần giúp bạn có thể trải nghiệm được đa dạng hương thơm. Hãy liên hệ với Bergamot để được tư vấn chi tiết và mua hàng:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *